SỨC LAN TOẢ CỦA CHƯƠNG TRÌNH "THẮP SÁNG ƯỚC MƠ TUỔI TRẺ TRƯỜNG THPT NGUYỄN VĂN TRỖI"

Nhằm hướng đến kỷ niệm 69 năm ngày học sinh - sinh viên (09/01/1950 - 09/01/2019); đồng hành cùng các em học sinh nghèo trong hành trình chinh phục ước mơ và mang đến cái Tết ấm áp hơn cho các em, Đoàn trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đã tổ chức thành công chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ trường THPT Nguyễn Văn Trỗi”.

Về tham dự chương trình có sự hiện diện của các quý vị khách quý: Thầy Nguyễn Hồng Sinh - Phó Chủ tịch công đoàn ngành, Đ/c Trần Xuân Lượng - Trưởng ban thanh thiếu niên trường học tỉnh đoàn, Đ/c Hồ Xuân Hường – Chủ tịch hội khuyến học huyện Lộc Hà, Đ/c - Chủ tich hội khuyến học Lộc Hà, Đ/c Đào Khắc Quý - Bí thư huyện đoàn, các quý vị đại diện đài truyền hình huyện, báo Hà Tĩnh, các công ty du học, học sinh cũ, các doanh nghiệp, các mạnh thường quân, đại diện đoàn bạn cùng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường.

Mở đầu chương trình là hai tiết mục văn nghệ đầy xúc động về những thân phận cuộc đời của những em thơ bất hạnh trong cuộc sống. Với tiếng hát đầy xúc cảm và những điệu múa uyển chuyển các em đã đem đến cho người xem những rung động nội tâm sâu sắc.

Chương trình thật sự ý nghĩa khi giao lưu với các khách mời là học sinh cũ, học sinh giỏi, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của nhà trường với những ước mơ và hành trình gian nan để thực hiện những ước mơ bình dị ấy.

Sau màn giao lưu thứ nhất là trình chiếu phóng sự về năm em có hoàn cảnh hết sức đặc biệt: em Nguyễn Thị Lệ - lớp 10A11 có bố mù bẩm sinh, mẹ bị khiếm thính và sức khoẻ yếu, thu nhập chủ yếu trông chờ vào hai sào ruộng khoán và đồng tiền trợ cấp của bố. Em Phan Thị Huyền Thu ở An Lộc, bố đã mất một mình mẹ gồng mình để nuôi sống cả gia đình. Em Đặng Văn Quyến lớp 10A8 bị bố mẹ bỏ rơi phải ở với bà đã ngoài 70 tuổi. Hai bà cháu nương tựa vào nhau bằng mớ rau, con ốc con cua. Em Hồng ở Thạch Châu lại một mình vừa học vừa làm mộc kiếm sống phụ giúp người bố bệnh tật khi mẹ em đã qua đời. Và em Hà Vy lớp 11A6 sống trong một gia đình chỉ có ba người phụ nữ nương tựa vào nhau trong một căn nhà giột nát. Mỗi em mỗi hoàn cảnh nhưng lại có điểm chung là những học sinh luôn có ý chí nghị lực vươn lên để học tập tốt và thực hiện ước mơ của mình. Xem phóng sự cùng những lời bình đầy cảm động của cô giáo Phương Thảo khiến cho biết bao khách mời và giáo viên, học sinh nhà trường chực trào nước mắt.

Đặc biệt hơn, chứng kiến những chia sẻ chân thực khi tham gia giao lưu của em Nguyễn Thị lệ ai ai cũng không khỏi cảm thương cho cô bé nhỏ thó đang tuổi ăn tuổi học mà phải gồng mình lên để giúp đỡ gia đình trong cuộc sống mưu sinh. Luôn biết phận mình nghèo nên em rất chăm chỉ học tập, quan tâm giúp đỡ bố mẹ và em trai đang học lớp 8. Những nỗ lực ấy đã được đền đáp em có thành tích học tập tốt được thầy cô và bạn bè quý mến.

Với mục đích kêu gọi sự chung tay góp sức của toàn thể quý vị đại biểu, quý vị khách quý, các mạnh thường quan cùng cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn trường phần đọc thư ngỏ của Ban tổ chức chương trình đã đem đến nhiều cảm xúc lắng sâu. Một bức thư lấy đi biết bao nước mắt cùng những nghẹn ngào của biết bao người. Điều đặc biệt hơn, chính những tấm lòng chân thành của toàn thể chương trình đã góp phần đem đến những cái tết ấm áp hơn, san sẻ bớt khó khăn cùng các em học sinh và nhất là giúp các em tự tin hơn khi chinh phục những ước mơ đẹp đẽ của mình.

Chương trình thật sự đã thành công khi quyên góp ủng hộ học sinh nghèo và nâng cánh ước mơ cho các em. Với số tiền quyên góp được trên 70 triệu đồng. Ban tổ chức chương trình đã trao những phần quà hết sức ý nghĩa đến cho nhiều đối tượng học sinh: 10 suất 1.500.000 đồng; 10 suất trị giá 500.000 đồng; 21 suất trị giá 300.000 đồng và 28 suất trị giá 200.000 đồng và nhiều phần quà ý nghĩa khác.

Chúng tôi tin tưởng rằng, chương trình không chỉ mang đến cái tết ấm áp cho các em học sinh nghèo, góp phần nâng cánh ước mơ bay cao bay xa mà quan trọng hơn qua đó giáo dục cho thế hệ trẻ về giá trị nhân văn, lòng nhân ái biết sẻ chia trong cuộc sống. Chương trình sẽ tạo nên một sức lan toả trong nhân dân để những phận đời khốn khó được sưởi ấm bởi tấm lòng của mọi người.

Tác giả: Phạm Duy Diễn - Nguyễn Thị Duyên
Năm 2019 : 16.987