A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TRƯỜNG THPT NGUYỄN VĂN TRỖI, SỰ CHUYỂN MÌNH TRONG CÔNG TÁC ĐỔI MỚI PHƯƠNG PHÁP DẠY HỌC

         Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ năm học 2018 - 2019, đặc biệt là công tác chuyên môn với trọng tâm nâng cao chất lượng dạy và học, đổi mới mạnh mẽ phương pháp nhằm phát huy tính tích cực chủ động và phát triển năng lực cho học sinh, các tổ nhóm đã bầu chọn các giáo viên cốt cán. Trên cơ sở đó, Ban chuyên môn nhà trường tổ chức Hội giảng mẫu về đổi mới phương pháp để đồng nghiệp được dự giờ học hỏi kinh nghiệm. Hội giảng diễn ra trong thời gian hơn 1 tuần (01/10 - 15/10) với 19 tiết dạy của các giáo viên đến từ 12 bộ môn. Ban giám hiệu cùng Ban chấp hành Công đoàn đã phân công trực tiếp tham gia dự giờ cùng giáo viên toàn trường.

       Với tinh thần hứng khởi của năm học mới, sự chuẩn bị chu đáo kĩ lưỡng cho từng tiết dạy, các giờ học đã diễn ra hết sức sôi nổi, để lại nhiều ấn tượng đối với giáo viên và học sinh. Sau mỗi tiết dạy các tổ nhóm đều tiến hành thảo luận, nhận xét, đóng góp ý kiến một cách thẳng thắn, khách quan trên tinh thần xây dựng đồng thời rút kinh nghiệm giảng dạy cho từng bài học cũng như góp phần tạo được vị thế của từng giáo viên tham gia. Qua báo cáo của từng tổ nhóm ban chuyên môn tổng hợp, tiến hành đánh giá chung cho đợt Hội giảng.

       Có thể nói, đây là hoạt động được toàn thể cán bộ giáo viên đồng tình, hưởng ứng cao, thể hiện sự đổi mới trong công tác chuyên môn của nhà trường cũng như của từng bộ môn, mang lại những giờ học hứng thú, hiệu quả cho học sinh. 19 tiết dạy đã cho thấy sự tâm huyết, trăn trở, chuẩn bị chu đáo của giáo viên đối với mỗi bài dạy, đặc biệt nhiều tiết dạy được đánh giá có sự đổi mới mạnh mẽ trong phương pháp dạy học. Mỗi môn học đều có đặc trưng riêng và mỗi giáo viên cũng có những thế mạnh khác nhau đã góp phần mang lại một Hội giảng đa màu sắc, đa phong cách.

        Điểm độc đáo dễ nhận thấy nhất chính là tạo không khí học tập của các môn học thuộc ban xã hội. Nhiều tiết dạy đã tổ chức một cách nhuần nhuyễn các hình thức khác nhau cho hoạt động khởi động. Giáo viên và học sinh bị cuốn theo màn hát múa “Đồng chí” mang âm hưởng hào tráng về người lính thời chống Pháp của thầy giáo Phạm Duy Diễn; Không khí thần tiên trong truyện cổ tích với những ước mơ cao đẹp của nhân dân qua bài dạy “Tấm Cám” của cô Nguyễn Thị Loan; Những hình ảnh đau thương về chiến tranh trong tiết dạy “Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 -1918)”; Những không gian văn hoá độc đáo của các nước qua bài dạy của cô Nguyễn Thị Duyên“Các nước Đông Nam Á và Ấn Độ”; Những hình ảnh sinh động qua trò chơi gọi tên các hiện tượng tự nhiên qua hình ảnh trong bài dạy “Khí quyển. Sự phân bố nhiệt độ không khí trên trái đất” của cô Nguyễn Thị Loan; Những tình huống thực tiễn trong đời sống được cô giáo Nguyễn Thị Thuỳ Trang (GDCD) đưa vào bài dạy hết sức tự nhiên và hấp dẫn. Một dấu ấn đậm nét làm thay đổi cách nhìn nhận của giáo viên và học sinh về việc đổi mới dạy học môn Tiếng Anh. Hai tiết dạy của cô Ngọc và cô Thắm đã cho giáo viên dự giờ thấy được sự “lột xác” trong việc đổi mới phương pháp giảng dạy bộ môn. Hai cô giáo đã dẫn dắt học sinh đến với những kiến thức, những tình huống hết sức hấp dẫn. Học sinh được tham gia các trò chơi, được trình bày những hiểu biết của mình về các nội dung mang tính chất liên hệ về quê hương, đất nước cũng như tuổi trẻ Việt Nam.

        Còn các môn thuộc ban khoa học tự nhiên, giáo viên lại đưa học sinh đến với những khái niệm, định lí một cách hào hứng không hề khô khan giáo điều bằng cách dẫn dắt khéo léo, tổ chức thảo luận nhóm phù hợp qua bài dạy “Tích của vecto với một số” của thầy Phan Mạnh Trường “Phép vị tự” của thầy giáo Lê Anh Phương. Sự đổi mới phù hợp nhất với xu hướng hiện nay là tăng cường công tác thực hành thí nghiệm. Với những kinh nghiệm sẵn có, những chỉ dẫn sát sao mà thầy Trần Văn Đạt, Nguyễn Tuấn Thắng (Vật lý), Nguyễn Đức Khuê, cô Trần Thị Thanh Xuân (Hoá học) đã giúp học sinh thực hiện những thí nghiệm một cách hiệu quả chính xác. Đây là mục tiêu quan trọng trong việc vận dụng lí thuyết vào thực tiễn và nhất là phát triển năng lực cho học sinh. Bên cạnh đó, những kiến thức về “Cấu trúc tế bào” hết sức sôi động và đầy hứng thú qua tiết dạy của cô Bùi Thị Trinh,…

       Qua các tiết dạy Hội giảng bạn bè đồng nghiệp học tập được rất nhiều kinh nghiệm quý báu góp phần làm đầy thêm hành trang của người giáo viên trên hành trình đổi mới phương pháp dạy học hiện nay như: kiến thức chuyên môn vững vàng, tác phong mẫu mực và sự thân thiện với học sinh, sử dụng trang phục giờ dạy, vận dụng công nghệ thông tin nhuần nhuyễn, sự “phá cách” trong tổ chức giờ dạy như một cuộc thi để khám phá kiến thức bài học. Các giáo viên đã biết vận dụng một cách linh hoạt các phương pháp truyền thống và hiện đại, sử dụng sơ đồ tư duy, gắn với trải nghiệm sáng tạo, tạo không khí bài dạy và nhất là dạy học theo hình thức nghiên cứu bài học. Chính những đổi mới này góp phần không nhỏ cho hoạt động phát triển giáo dục toàn diện trong nhà trường.

        Mặc dù một số tiết dạy vẫn chưa thực sự mạnh dạn, chưa thể hiện rõ tinh thần đổi mới, còn gặp một số sự cố trong sử dụng CNTT, hệ thống câu hỏi sử dụng chưa thật sự khoa học và một bộ phận học sinh chưa tích cực trong học tập... nhưng nhìn chung Hội giảng lần này được đánh giá hết sức thành công. Điều đáng quý nhất là sau mỗi tiết dạy, giáo viên trong tổ nhóm đã tiến hành góp ý, trao đổi, thảo luận, đúc rút kinh nghiệm, nhìn ra những điểm hay để học tập, những điểm chưa tốt để khắc phục trên tinh thần hết sức dân chủ thoải mái. Chúng tôi tin tưởng rằng, những tiết dạy mẫu của đội ngũ giáo viên cốt cán thực sự có ý nghĩa trong việc góp phần đổi mới phương pháp dạy học cũng như nâng cao chất lượng giảng dạy trong nhà trường. Đây sẽ là một điểm sáng đầu năm các giáo viên nỗ lực phấn đấu tạo những điểm nhấn quan trọng nữa cho trường THPT Nguyễn Văn Trỗi trong năm học này.

Một số hình ảnh hội giảng


Tác giả: Nguyễn Thị Duyên
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 28
Hôm qua : 54
Tháng 05 : 2.918
Năm 2019 : 12.233