TRƯỜNG THPT NGUYỄN VĂN TRỖI: Hành hương về thăm khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du

Thực hiện kế hoạch năm học 2015 - 2016, thiết thực lập thành tích chào mừng kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du (1765 - 2015), ngày 22/10, trường THPT NGUYỄN VĂN TRỖI đã tổ chức tham quan khu lưu niệm Đại thi hào Nguyễn Du tại xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
          Đoàn tham quan gồm có đồng chí Nguyễn Hồng Hải - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường, đồng chí Trần Khoa Văn – Phó bí thư chi bộ, chủ tịch công đoàn nhà trường, cùng các đồng chí trong Ban giám hiệu, các đồng chí tổ trưởng, tổ phó chuyên môn, giáo viên bộ môn ngữ văn, các đồng chí trong Ban chấp hành Đoàn trường cùng gần 100 em học sinh tiêu biểu của nhà trường

Giáo viên và học sinh chụp hình lưu niệm
Tại khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du, đoàn đã được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về thân thế, sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du và gia phả của dòng họ Nguyễn (Tiên Điền) cũng như những đóng góp của dòng họ này cho dân tộc ta hàng trăm năm qua.  Mặc dù số lượng di tích và hiện vật nơi đây còn lại không nhiều nhưng vẫn khắc họa được truyền thống của một dòng họ giàu truyền thống khoa bảng. Khu di tích cũng đã trưng bày những kỉ vật về di sản văn học rực rỡ, vĩ đại của đại thi hào Nguyễn Du. Nhờ đó chuyến đi đã giúp cho cán bộ, giáo viên và học sinh của nhà trường hiểu sâu sắc hơn về cuộc đời cũng như những đóng góp to lớn của cụ cho nền văn học nước nhà.

Nghe hướng dẫn viên giới thiệu về thân thế sự nghiệp của Đại thi hào Nguyễn Du

Viếng thăm mộ cụ Nguyễn Du
Đoàn cũng đã đến với viếng mộ của Nguyễn Du tại cánh đồng Cùng thuộc xã Tiên Điền. Tại đây đoàn đã thành kính dâng lên đại thi hào nén tâm hương tưởng nhớ và bày tỏ lòng ngưỡng mộ, tri ân trước những đóng góp to lớn của cụ cho dân tộc ta
Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 250 năm ngày sinh của đại thi hào Nguyễn Du, cùng với  việc tham quan học tập tại khu di tích Nguyễn Du, nhà trường còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa khác như: Phát động chương trình đọc và tìm hiểu Truyện Kiều, tham gia cuộc thi tìm hiểu về thân thế và sự nghiệp của đại thi hào Nguyễn Du, tổ chức ngoại khóa Nguyễn Du và sức lan tỏa của Truyện Kiều, tổ chức làm báo tường về Truyện Kiều và Nguyễn Du .… Những hoạt động này đã góp phần bồi đắp thêm cho cán bộ, giáo viên và học sinh trong nhà trường niên lòng tự hào về truyền thống dân tộc, tinh thần nhân ái, ý thức luyện tài và trách nhiệm giữ gìn di sản văn hóa quý báu của cha ông.
Kết thúc chuyến tham quan nhà trường đã yêu cầu giáo viên và học sinh viết bài thu hoạch với đề mở:
Cảm nhận của anh/ chị về chuyến tham quan khu di tích đại thi hào Nguyễn Du?

Năm 2024 : 13.756