A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỗi tuần một cuốn sách "Bong bóng trên trời" - Nguyễn Viết Bắc - 11A3 - THPT Nguyễn Văn Trỗi.

    Trong trí nhớ của mỗi người, ai cũng có một bầu trời tuổi thơ của riêng mình. Nhưng hầu hết tuổi thơ của mọi người đều là gắn bó với đồng quê, cánh diều vi vu trên bầu trời hay những kỷ niệm chơi đùa vui vẻ cùng bạn bè,... Thế nhưng vẫn còn đó là những số phận bất hạnh chịu nhiều cay đắng. Khi đến với cuốn sách “Bong bóng lên trời” của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, tôi lại thấy cảm thông, thấu hiểu những thiệt thòi, bất hạnh mà Tài Khôn và anh bạn tên Thường phải gánh chịu.

    Nguyễn Nhật Ánh là một nhà văn của thiếu nhi. Sáng tác của ông đầu kể về những câu chuyện hấp dẫn về tuổi thơ. Tôi đã đọc một số sáng tác của ông nhưng ấn tượng nhất vẫn là cuốn “Bong bóng lên trời”. Nhìn vào hình ảnh trên trang bìa trước một cậu bé cùng những quả bong bóng đầy màu sắc bay lên trời, và mặt bìa phía sau. Nguyễn Nhật Ánh viết quyển sách để nói về tuổi thơ bất hạnh của Tài Khôn và anh bạn tên Thường trong 29 chương.

    Cuốn sách xoay quay những câu chuyện về cậu học trò nhỏ tên Thường. Mở đầu câu chuyện Chú Phong - cha cậu đã qua đời sau một tai nạn giao thông khi ra tay đuổi bắt cướp. Chú Phong ra đi đột ngột, trong khi Thường đang còn tuổi ăn tuổi học. Giờ đây mọi gánh nặng một mình mẹ cậu phải gồng gánh với căn bệnh viêm phế quản và mối lo kinh tế gia đình. Đồng lương giáo viên không nhiều, người chồng qua đời đột ngột khiến mẹ con Thường đã khó khăn nay còn khó khăn hơn. Thường thương mẹ nên em đã phải nói dối đi dạy kèm nhưng sự thật là cậu đã dùng thời gian đó đi học nghề bán kẹo kéo từ chứ Kiến.

    Hằng ngày Thường chạy ngược chạy xuôi đi bán những cây kẹo kéo trước cổng trường cấp một. Cậu học trò nhỏ tự nhủ:"mình đi làm thêm,nhưng mình sẽ cố gắng học tập tốt". Trong khoảng thời gian đi bán kẹo kéo, cũng là lúc Thường gặp gỡ được những mảnh đời bất hạnh: Chú Kiến, Dì Sáu, Tài Khôn,... Cậu bé đã hiểu nhiều điều thực tiễn về cuộc sống mà những đứa trẻ đồng trang lứa không được học qua sách vở, thầy cô. Thường đã gặp được Tài Khôn - một cô bé bán bong bóng. Khi hai mảnh đời cơ cực gặp nhau thì có lẽ Tài Khôn là người ảnh hưởng tới Thường nhiều nhất. Thường và cô bé Tài Khôn có một tình bạn sâu đậm và đây cũng là điểm sáng của câu chuyện. Một tình bạn đẹp giữa hai đứa trẻ nghèo về vật chất lẫn tinh thần, chúng sống cởi mở, tốt bụng. Đôi bạn trẻ luôn động viên nhau vượt qua số phận đói nghèo để nuôi dưỡng ước mơ. Trong tâm hồn, hai đứa trẻ thơ luôn ước muốn mình trở thành một người tử tế có ích cho xã hội và không ngừng ước mơ bay xa...

   Nhan đề cuốn sách “Bong bóng lên trời”  cũng thể hiện một phần câu chuyện. Đó là một ngày mưa lạnh lẽo, khi Thường buồn bã trở về với xe kẹo ế, cô bé Tài Khôn đã mỉm cười an ủi cậu bạn bằng cách thả bay chùm bong bóng lên trời. Hình ảnh chùm bong bóng bay cao vút giữa không gian như mang theo cả khát vọng, ước mơ của hai đứa trẻ. Dù nghịch cảnh cuộc sống tàn khốc thế nào, vẫn không ngăn được khát khao sống mãnh liệt trong những tâm hồn cao thượng ấy. Đó là niềm ước mơ về một tương lai tươi sáng, xóa tan đi khoảng thời gian ảm đạm tối tăm này.

   Khi đọc xong cuốn sách “Bong bóng lên trời” chúng ta không chỉ thấy hình ảnh cô bé Tài Khôn và anh bạn tên Thường với chùm bóng bay đầy màu sắc mà trong đó ta còn thấy được những ước mơ, khát vọng của những đứa trẻ chịu số phận éo le, bất hạnh. Những hình ảnh này chắc chắn vẫn sống mãi trong tâm trí chúng ta như câu chuyện cổ tích giữa đời thường, như khát vọng bay cao, thể hiện ước mơ bay xa của rất nhiều trái tim thơ trẻ như những quả bong bóng lên trời,... Không ai đánh thuế ước mơ, vì vậy hãy cứ tiếp tục theo đuổi ước mơ của mình các bạn nhé!

Ảnh, bài: Nguyễn Viết Bắc - 11A3


Tác giả: Nguyễn Viết Bắc - 11A3
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 134
Hôm qua : 104
Tháng 12 : 745
Năm 2021 : 79.142