A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỗi tuần một cuốn sách “Becoming - Chất Michelle” - Hải Châu - Phan Quý 11A1 trường THPT Nguyễn Văn Trỗi.

Chúng tôi đã từng hỏi bản thân mình “Bạn sẽ trở thành gì ngoài một người phụ nữ tầm thường”? nhưng khi đọc “Becoming” (Trở thành) của Michelle Obama, tôi như được tiếp thêm sức mạnh, củng cố niềm tin và thay đổi quan điểm sống. Thành công không phải là bạn kiếm được bao nhiêu tiền mà là sự khác biệt bạn tạo nên cho cuộc sống của những người khác. Chia sẻ về lý do viết cuốn sách “Becoming - Chất Michelle”, cựu đệ nhất phu nhân Mỹ viết: “Tôi là một con người bình thường tham gia vào một chuyến hành trình phi thường. Khi chia sẻ câu chuyện về cuộc đời mình tôi hy vọng có thể tạo đất cho nhưng câu chuyện khác, những tiếng nói khác, để nối rộng con đường cho những con người thuộc về nơi chốn và vì sao họ đang như thế”.

Bạn có tò mò về những điều gì đã khiến Michelle Obama trở thành một người phụ nữ quyền lực? Và đằng sau chức vụ “Cựu phu nhân tổng thống Mỹ” có những gì thú vị? Tất cả hành trình để Michelle Obama khẳng định được “nữ quyền” và vị thế của mình trên thế giới đã được hồi ký lại trong quyển sách “Becoming - Chất Michelle”. Nếu bạn đang cần một nguồn cảm hứng mạnh mẽ để vượt lên trên mọi khó khăn và thử thách, quyển sách này là dành cho bạn.

“Becoming - Chất Michelle” kể về những ký ức sinh động và những trải nghiệm rất riêng của một người phụ nữ có tư chất đặc biệt, cũng như những lời tâm sự của một đệ nhất phu nhân xuất thân là cô gái da màu, có những khát vọng lập thân, vươn lên. Đồng thời tái hiện rất chân thật những lát cắt lịch sử nước Mỹ đầy thăng trầm, vui buồn lẫn lộn trong cuộc đời Michelle Obama từ thuở thiếu thời đến khi bước vào Nhà Trắng.

Phần I của cuốn sách là lời giải đáp cho câu hỏi “Điều gì đã làm nên tôi” (Michelle Obama). Phần này gắn liền với tuổi thơ ấm áp, tràn đầy tình yêu thương của bà Michelle với gia đình và vang vọng đâu đó giai điệu piano thanh thản.

Phần II: “Chúng tôi” (viết về cuộc gặp gỡ định mệnh của cặp đôi Michelle - Barack) ngỡ như một câu chuyện ngôn tình và hành trình đến Nhà Trắng của họ. Lật dở từng trang sách, ta dễ dàng cảm thông với nỗi cô độc, tủi thân của người phụ nữ bị sảy thai, với áp lực và gánh nặng đè lên vai người phụ nữ có tham vọng công việc ổn định mà chồng lại thường xuyên xa nhà.

Phần cuối cùng: Chúng ta (Tóm gọn lại quãng thời gian 8 năm ở Nhà Trắng của gia đình Obama). Tám năm, tưởng chừng thật dài nhưng thực sự, hai vợ chồng họ đã bị công việc cuốn đi nhanh đến chóng mặt.

Qua những dòng hồi kí của Michelle, có thể thấy bà là người phụ nữ rất tự tin, dũng cảm, dám đương đầu với mọi khó khăn. Bà luôn xem những khó khăn là môi trường để tôi luyện ý chí, rèn luyện bản thân. Theo lời kể của Michelle, Obama là một con người thông minh xuất chúng, chững chạc và có tầm nhìn. Không những thế ông còn rất hài hước và có duyên. Từ một nhân viên tập sự, cuối cùng Obama đã trở thành một vị Tổng thống đáng kính. Hành trình của Obama luôn nhận được sự hỗ trợ của Michelle. Từ đó chúng ta có thể thấy, người vợ có thể không phải là người tạo ra thành công nhưng chắc chắn họ là điểm tựa vững chắc để người chồng thành công “Đằng sau thành công của người đàn ông luôn có bóng hình của người phụ nữ”.

Cuốn sách không chỉ là câu chuyện thật được kể lại từ chính Michelle Obama mà hơn hết nó truyền cảm hứng cho tất cả mọi người trước câu hỏi cần trả lời cho cuộc đời mình: “Chúng ta là ai, và chúng ta muốn trở thành ai? Đây thực sự là cuốn sách hấp dẫn và lôi cuốn”.

Chúng tôi muốn gửi lời cảm ơn đến Michelle Obama cho việc đã nói lên tiếng nói cho người phụ nữ. Tôi hy vọng rằng khi đọc những lời này bạn đọc có thể tìm đến cuốn sách “Becoming - Chất michelle” để được tiếp thêm niềm tin vào bản thân, để dám mơ ước những điều lớn lao và để hạnh phúc.

Tác giả: Hải Châu - Phan Quý - 11A1
Năm 2024 : 13.702