A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỖI TUẦN 1 CUỐN SÁCH "NHỮNG TẤM LÒNG CAO CẢ" - PHAN THỊ THU HƯƠNG 10A8 - THPT NGUYỄN VĂN TRỖI

Hưởng ứng Ngày Sách Việt Nam, Câu lạc bộ “Sách và những người bạn” trích một tác phẩm đạt giải nhất trong Chương trình ngoại khoá “Sách - suối nguồn tri thức”. Đó là poster “Những tấm lòng cao cả” của chi đoàn 10A8.

 Tác phẩm “Những tấm lòng cao cả” là một cuốn tiểu thuyết trẻ em của nhà văn người Ý - Edmondo De Amicis. Tiểu thuyết được xuất bản đầu tiên vào ngày 18 tháng 10 năm 1886, ngày khai trường ở Ý và trở thành một hiện tượng xuất bản ngay lập tức. Đến nay, cuốn sách này được dịch ra rất nhiều ngôn ngữ như: Tây Ban Nha, Trung Quốc, Hebrew, Tiếng Việt,... và được yêu chuộng vì văn phong giản dị và ý nghĩa giáo dục về tình nhân ái. Tác phẩm được viết theo hình thức nhật kí - với nhân vật chính là cậu bé Enrico - 11 tuổi, theo học ở một ngôi trường tiểu học ở nước Ý.

Ở đó, Enrico đã được tiếp xúc với những những người bạn với đủ mọi tính cách: Có những cậu bạn hào hiệp, luôn giúp đỡ mọi người, bênh vực kẻ yếu; có những cậu bạn học rất giỏi nhưng không hề kiêu căng; có những cậu bạn sinh ra trong gia đình nghèo khó nhưng luôn cố gắng vươn lên trong học tập và lao động. Nhưng cũng có những cậu bạn sống đầy nhỏ nhen, ích kỉ…và cuối cùng đã thay dổi nhờ sự quan tâm của thầy cô.  Thầy chủ nhiệm không bao giờ cười nhưng hết lòng yêu thương đến em học sinh; có những thầy giáo rất vui tính luôn tạo niềm vui và động lực cho các học sinh vươn lên. Và từ trong tác phẩm, chúng ta còn bắt gặp những ông bố luôn chăm sóc con hết mực. Ngược lại, có ông bố luôn say rượu và đánh đập con, phải đến khi cậu con trai nhận huy chương xuất sắc của lớp ông mới tỉnh ngộ,….

Xen kẽ vào cuốn nhật ký của cậu bé Enrico là các truyện đọc hàng tháng mà thầy giáo yêu cầu học sinh chép để đọc cho cả lớp, đây là những câu chuyện kể về tấm gương những thiếu niên dũng cảm của nước Ý, có những người hi sinh vì Tổ quốc và cả những người có nhiều nghĩa cử cao đẹp... Từ đó gửi gắm thông điệp: “Một ngôi nhà không có sách cũng như một căn phòng không có cửa sổ. Không ai có quyền nuôi dưỡng các con mình mà không để sách bao quanh chúng, nếu anh ta có phương tiện mua sách cho chúng”.

Vâng! Có thể nói, tác phẩm “Những tấm lòng cao cả” là một thiên trường ca cảm động về nghề dạy học với những hình tượng cô giáo, thầy giáo khó quên. Cuốn tiểu thuyết không chỉ khắc hoạ vai trò giáo dục của nhà trường, gia đình mà còn hướng những tâm hồn trẻ thơ đến với những suy nghĩ tích cực,  biết cư xử đúng mực, vượt qua nghịch cảnh để vươn lên!

Khi đọc “Những tấm lòng cao cả” bản thân em càng cảm nhận rõ hơn về những tấm lòng cao cả của các thầy giáo, cô giáo ở trường THPT Nguyễn Văn Trỗi. Chúng em cảm ơn những tấm lòng hy sinh thầm lặng của quý thầy cô! Cảm ơn sự ân cần, chở che và bao dung của thầy cô! Và cũng cho chúng em gửi lời xin lỗi thầy cô vì nhiều lúc đã phụ tấm lòng của thầy cô, khiến thầy cô muộn phiền! Chúng em hứa sẽ trân quý những tấm lòng cao quý của con người trong cuộc đời lắm bon chen này.


Tác giả: Phan Thị Thu Hương - 10A8
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8
Hôm qua : 184
Tháng 05 : 1.156
Năm 2021 : 27.512