A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Mỗi tuần 1 cuốn sách "Người truyền cảm hứng" - Trần Thị Tiếp - GV Tiếng Anh - Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi

    “Người truyền cảm hứng” là một cuốn sách của Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh hết sức ý nghĩa, có vai trò truyền cảm hứng cho những người trẻ - những người đang loay hoay tìm lối đi cho mình. Nếu bạn đã lựa chọn được điều mà bạn muốn làm, vậy thì hãy làm nó bằng tất cả niềm đam mê vả cảm hứng của bạn. Cảm hứng sẽ giúp chúng ta không lạc lối giữa vòng quay ồn ào tấp nập của cuộc sống.

      Một trong những phần của cuốn sách có giá trị nhất với chúng ta chính là lĩnh vực học tập và hướng nghiệp: Cách mạng công nghiệp 4.0: thách thức và giải pháp nào cho Giáo viên - học sinh - sinh viên Việt Nam.

      Áp lực cạnh tranh trong cách mạng công nghiệp 2.0, 3.0 đã tạo ra hơn 200.000 sinh viên thất nghiệp và tiếp tục thất nghiệp, các công ty phá sản hàng loạt. Hiện nay, trong thời 4.0, vạn vật được kết nối và mọi thứ phát triển theo hàm số mũ: không còn tuần tự và mọi thứ rối loạn. Theo TS Lê Thẩm Dương “Cách mạng công nghiệp 4.0 không phải là duy nhất nhưng rõ ràng là cú đánh rất sốc để cho mọi người quyết tâm phải học”. Vậy học sinh - sinh viên và cả giáo viên Việt Nam cần phải làm gì trước những thách thức đó? Người truyền cảm hứng” chính là cuốn sách “must-have” của mỗi chúng ta, là chìa khóa giúp ta mở ra những hướng đi đúng cho chính mình.

     Theo tiến sỹ Lê Thẩm Dương, xã hội hiện đại cần những con người có năng lực thật sự: kiến thức - kỹ năng - thái độ. Sinh viên Việt Nam hầu hết mới có kiến thức, nhưng là kiến thức nữa vời. Thái độ chiếm 80% thì họ lại rất thiếu, đó là thiếu tinh thần khởi nghiệp, thái độ chăm chỉ, trung thành, trung thực, phẩm chất làm người, tinh thần phối hợp nhóm, năng lực giải quyết vấn đề, khả năng thích nghi….

       Thế người học bây giờ cần phải làm gì để đáp ứng được “cầu” của xã hội? Đó là kiến thức thực tiễn, hiện đại và liên kết, đó là sự rèn luyện đúng hướng. Quan niệm “Cứ chăm chỉ thì sẽ thành công” liệu có còn đúng trong xã hội hiện nay? Câu trả lời chắc chắn là không. Ta có thể thấy rất rất nhiều bạn gia đình đầy đủ điều kiện, vẫn ý thức được việc học và học quyết liệt nhưng vẫn không thành công. Vậy nguyên nhân do đâu? Thứ nhất, do họ chưa rèn luyện sâu, chưa có mục đích và bị “rò điện” hết, phân tán hết. Thứ hai, họ rèn luyện nhưng không lặp lại, Thứ ba là rèn luyện nhưng bị ngưỡng chặn, khiến họ mất hết ý chí. Đọc cuốn sách sẽ giúp chúng ta, những học sinh, sinh viên đang đứng trước những lựa chọn quan trọng, định hướng được làm thế nào để cập nhật bản thân một cách hiệu quả nhất.

     Không chỉ học sinh, sinh viên mà mỗi thầy giáo, cô giáo cũng “bắt buộc phải đầu tư nâng cấp bản thân”, bởi mỗi thầy cô chính là người giúp học sinh nhen nhóm ước mơ, xây những viên gạch nền móng cho học sinh, thầy cô chính là truyền cảm hứng để các em theo đuổi đam mê của mình. Có câu, một vạn ngày học tập vất vả không bằng một ngày được hướng dẫn bởi một người thầy tốt.

      Theo một tài liệu của Mỹ (quan sát định tính ta cũng có thể thấy): chỉ cần không cập nhật kiến thức thì sau sáu năm, trình độ của 1 tiến sỹ sẽ trở về lớp 12. Trong khi đó, với trình độ cữ nhân, con số này là 2 năm. Vậy nếu không nâng cấp thì nguy cơ cao sẽ bị loại thải. Vậy không còn cách nào khác ngoài việc phải đầu tư cho bản thân liên tục.

    Để đầu tư hiệu quả nhất, theo tiến sỹ thì cần những yếu tố sau: Thứ nhất, cần phải có mục tiêu rõ ràng, không phải lĩnh vực nào cũng học; Thứ hai, kiên trì mục tiêu, tập trung năng lượng để đạt mục đích cuối cùng; Thứ ba, phải tận dụng được cả 5 người thầy: thầy trên bục giảng, thầy chính là mình, thầy chính là bạn mình, đông nghiệp mình, thầy là thần tượng và cuối cùng người thầy lợi hại nhất hiện nay - sách và Internet; Thứ tư, phải tận dụng mọi kẻ hở để học tập với một sự tập trung cao độ và quá trình đó phải diễn ra liên tục, như một thói quen.

     Với rất nhiều chia sẻ thú vị, sâu sắc, có ý nghĩa truyền cảm hứng lớn, cuốn sách xứng đáng được chúng ta cầm lên - đọc - đọc lại và chọn cho mình những nguồn năng lượng tươi mới./.

Ảnh: Duy Diễn. Bài: Trần Tiếp


Tác giả: Trần Thị Tiếp - GV Tiếng Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 269
Tháng 10 : 6.709
Năm 2021 : 71.605