A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỖI TUẦN 1 CUỐN SÁCH: "HUYỀN THOẠI SAU MƯA" - TẬP THỂ 11A6-THPT NGUYỄN VĂN TRỖI

     Là những người con sinh ra trên quê hương Hà Tĩnh thế nhưng chúng em lại ít được biết rõ về nguồn gốc sinh thành và phát triển một số làng nghề, đặc sản truyền thống của quê hương. Khi cầm trên tay cuốn “Huyền thoại sau mưa” của Phan Thế Cải, chúng em mới hiểu rõ hơn về giá trị tốt đẹp của truyền thống quê hương.

    Cuốn sách chỉ hơn vẻn vẹn 176 trang được xuất bản năm 2000. Với 15 phóng sự chưa nói hết về tiềm lực của Hà Tĩnh nhưng qua những phóng sự ấy, chúng em càng trân quý hơn những khó khăn vất vả đi lên của nhân dân Hà Tĩnh thời kì đầu thế kỉ XXI.

     Mở đầu là phóng sự “Vũ Quang - Huyền thoại sau mưa” cho người đọc thấy được những khó khăn, vất vả của nhân dân ngày đầu thành lập huyện. Nhưng bằng tài vận động, luôn gần dân, yêu thương dân của lãnh đạo huyện đã cùng nhân dân vực dậy một Vũ Quang đầy tiềm năng cho phát triển kinh tế, xã hội. Từng được ăn cam bù từ lâu nhưng qua “Thánh địa cam bù” chúng em mới biết nguồn gốc của nó từ xã Sơn Trường huyện Hương Sơn. Và để có được những nét riêng của đặc sản ấy phải qua biết bao công lao tìm tòi kỉ thuật, chăm sóc tỉ mỉ mới có được những quả cam mọng nước vừa thơm mát, vừa mọng nước, thanh ngọt. Tương tự “Trở lại xứ chè” cho chúng ta biết rõ nguồn gốc chè Tây Sơn trong những ngày đầu xây dựng nông trường đến tạo dựng nên sản phẩm đặc trưng của vùng núi Hương Sơn.

     Bên cạnh đó, tác giả còn cho người đọc thấy được những nỗ lực vượt khó của nhân dân Hà Tĩnh qua “Thạch Bàn - ốc đảo muối”. Từ trong khói lửa chiến tranh, thời tiết khắc nghiệt, đất đai khô cằn nhưng con người nơi đây vẫn vực dậy một làng nghề truyền thống của ông cha. “Trung Lương - làng rèn không bao giờ tắt lửa” không chỉ là nơi cung cấp nông cụ cho nhân dân sản xuất mà còn là nơi rèn đúc vũ khí giúp cụ Cao Thắng và cụ Phan Đình Phùng chống Pháp. Còn “Ca trù Cổ Đạm” lại giúp chúng ta hiểu rõ hơn loại âm nhạc bác học lại sinh ra trên vùng nông thôn thuần tuý Nghi Xuân.

     Đặc biệt, Phan Thế Cải còn giúp người đọc nêu gương những con người cần cù chịu khó, luôn giữ vững cốt cách, phẩm chất của con người Hà Tĩnh chịu thương, vượt khó. Đó là ông Nguyễn Hữu Nghị (còn gọi ông Nghị - Nga Lộc) trong “Vẫn còn đấy một nhân cách Hải Thượng”. Phóng sự gợi ca một người thầy thuốc luôn lấy mục đích cứu người làm trọng, đã giúp đỡ biết bao nhiêu người gặp khó khăn từ bắc chí nam. Hay tấm gương người thầy Trần Nguyên Trực - Kỳ Anh trong “Đất nghèo nuôi chí một người thầy” giúp chúng ta thấy được phẩm chất, nhân cách của người thầy trong công tác dạy chữ, dạy người cho con em nhân dân.

    Có thể thấy, những phóng sự viết từ đầu thế kỉ XXI nhưng chúng thực sự đã giúp chúng em thấy được niềm tự hào và thêm yêu mến hơn mảnh đất, con người Hà Tĩnh xưa và nay. Hi vọng đây là cuốn sách lan toả cho giới trẻ thêm yêu, thêm quý và luôn có trách nhiệm với quê hương mình./.

Tập thể 11A6


Tác giả: Tập thể 11A6
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 751
Tháng 05 : 6.424
Năm 2022 : 35.822