A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

MỖI TUẦN 1 CUỐN SÁCH "ĐƯỜNG BIÊN HẠNH PHÚC" - TRẦN THỊ HUYỀN TRANG - 11A4 - THPT NGUYỄN VĂN TRỖI

     Hạnh phúc là điều mà tất cả mỗi người đều khao khát hướng đến. Có những thứ hạnh phúc bình dị, bé nhỏ, đời thường nhưng cũng có những hạnh phúc lớn lao cao cả có ý nghĩa đối với cộng đồng, xã hội. Tuy nhiên, để đến được cái đích của hạnh phúc không phải là điều giản đơn. Đến với cuốn sách “Đường biên hạnh phúc” của tác giả Nguyễn Thị Kim Ngân trong hành trình 154 ngày xuyên Đông Nam Á, chúng ta càng thấy trân trọng hơn những giá trị của hạnh phúc đối với cuộc đời con người.

    Chỉ hơn 200 trang sách gói gọn trong 9 chương, Kim Ngân đã ghi lại những trải nghiệm của bản thân khi được tiếp xúc với những nền văn hoá kề cận với văn hoá - con người Việt Nam thông qua 7 quốc gia trong khu vực Đông Nam Á: Lào, Campuchia, Thái Lan, Myanmar, Malaysia, Singapore và Indonesia. Khác với các chuyến đi của nhiều người khi kể về hành trình tìm hiểu, khám phá về thiên nhiên kì thú, di tích lịch sử lâu đời, những món ăn hấp dẫn hay những cuộc gặp gỡ bất ngờ, thú vị, Kim Ngân đem đến những trải nghiệm về tình yêu, sự tự do, niềm đam mê và sự lựa chọn riêng của người mỗi người qua đôi mắt của người phụ nữ trẻ.

     Đặc biệt, cuốn sách “Đường biên hạnh phúc” được tác giả kể chuyện ở những cửa khẩu - ranh giới của từng quốc gia. Đó cũng chính là đường biên - ranh giới trong cảm nhận, suy nghĩ, hành động của mỗi người. Càng đọc, chúng ta càng khám phá ra những câu chuyện thực tế đến đau lòng để rồi phải trăn trở, suy nghĩ: phải ở đâu thì con người mới có được hạnh phúc? Chính những câu chuyện thực tế mà tác giả trải qua chúng ta lại nhận ra quan niệm về hạnh phúc của Kim Ngân: Luôn có một ranh giới phân chia giữa hạnh phúc và khổ đau, giữa cao cả và thấp hèn, hạnh phúc chỉ đến với một người khi người đó biết vượt qua những rào cản xã hội để trở thành con người tự do.

     Trải qua 154 ngày đạp xe vòng quanh Đông Nam Á, Kim Ngân cũng không quên ghi lại những hình ảnh đẹp về thiên nhiên, đất nước, con người và văn hoá nước bạn. Đó có lẽ là kỉ niệm sâu sắc của tác giả khi chinh phục hạnh phúc để đi đến khẳng định mang tính triết lý: “Có những hành trình quan trọng hơn việc xách ba lô lên đường, vì thanh xuân không trở lại”. Quả thật, khi đọc cuốn sách chính tôi càng hiểu rõ hơn thế nào là hạnh phúc trong cách nhìn của chính mình./.

Ảnh/bài: Huyền Trang - 11A4


Tác giả: Trần Thị Huyền Trang - 11A4
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 17
Hôm qua : 269
Tháng 10 : 6.709
Năm 2021 : 71.605