A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

TỔ NGỮ VĂN - TIẾNG ANH TỔ CHỨC THÀNH CÔNG CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHOÁ SONG NGỮ VĂN HỌC DÂN GIAN

                   Trước yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện giáo dục, trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đã thực hiện nhiều hoạt động dạy học có ý nghĩa hết sức thiết thực. Việc hình thành và phát triển năng lực của người học luôn là một yêu cầu quan trọng nhất hiện nay. Để đáp ứng yêu cầu ấy, tổ Ngữ văn - tiếng Anh đã tổ chức thành công chương trình ngoại khoá song ngữ “Văn học dân gian”.

               Tham gia chương trình có các đồng chí trong Ban giám hiệu, BCH Công đoàn, Hội cha mẹ học sinh, đại diện tổ Ngữ văn, Tiếng Anh trường THPT Mai Thúc Loan, Nguyễn Đổng Chi cùng toàn thể cán bộ, giáo viên và hơn 1300 học sinh.

               Chương trình diễn ra với bốn phần: Phần I: Tái hiện lại một số thể loại văn học dân gian đặc sắc như: Sử thi, Cổ tích, Ca dao, Vè,… đã giúp người xem hiểu rõ hơn không khí, sinh hoạt, đời sống tinh thần của nhân dân ta từ ngàn xưa; Phần hiểu biết chung về văn học dân gian với những câu hỏi theo từng cấp độ dễ đến khó đan xen hai thứ tiếng; Phần III: Thể hiện tài năng lại đưa người xem đến với những sáng tạo độc đáo khi trình diễn các tiết mục đã được dịch ra tiếng Anh như: Dân ca “Bèo dạt mây trôi”, Chèo “Thị Mầu lên chùa”,… và Phần IV: Hùng biện đã cho thấy được năng lực trình bày trước đám đông của các em đồng thời cũng thấy được những suy nghĩ hết sức chân thành mà chín chắn về giá trị của văn học dân gian. Mỗi phần thi là những dấu ấn đặc sắc mà các em học sinh mang lại.

                Góp phần làm nên những màn trình diễn đặc sắc ấy phải kể đến năng lực sáng tạo của học sinh qua những định hướng của giáo viên khi tự làm rất nhiều đạo cụ như: cối giã gạo, mái nhà tranh, giếng nước, cây rơm,… Đây chính là dịp để học sinh vừa hiểu rõ hơn tầm quan trọng của văn học dân gian mà nhân dân bao đời này để lại cho mai hậu, đồng thời hoạt động cũng giúp các em rèn luyện các kĩ năng quan trọng của việc học tiếng Anh.

             Chúng tôi tin tưởng rằng, chương trình ngoại khoá còn mang đến cho toàn thể học sinh có cái nhìn toàn diện hơn về giá trị của văn học dân gian mang lại giúp các em thấm nhuần những bài học nhân sinh, biết yêu thương, gắn bó, sống nghĩa tình, yêu quê hương đất nước. Hơn thế, các em sẽ biết trân quý, biết gìn giữ và phát huy những di sản vô giá ấy của cha ông ta xưa. Chương trình kết thúc nhưng những dấu ấn tốt đẹp của nó còn ngân vang mãi trong tâm trí của bao người.


Tác giả: Phạm Duy Diễn
Tổng số điểm của bài viết là: 16 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 47
Hôm qua : 32
Tháng 06 : 4.439
Năm 2019 : 16.989