A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

SỨC LAN TỎA TỪ CHƯƠNG TRÌNH NGOẠI KHÓA “TỰ HÀO BIỂN ĐẢO VIỆT NAM” CỦA TRƯỜNG THPT NGUYỄN VĂN TRỖI

             Nhằm thực hiện kế hoạch giáo dục năm học 2018 - 2019 của nhà trường, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Đổi mới, sáng tạo trong dạy học”, chiều ngày 22/04/2019, tổ Lịch sử - Địa lý phối hợp với Đoàn trường THPT Nguyễn Văn Trỗi đã tổ chức thành công chương trình Ngoại khóa “Tự hào Biển Đảo Việt Nam”. Tham dự với chương trình có thầy giáo Trần Hậu Tú - Trưởng phòng Giáo dục Phổ thông, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, thầy giáo Nguyễn Duy Ngọc - Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh, đồng chí Bùi Thị Liên - Phó Trưởng Ban trường học Tỉnh đoàn Hà Tĩnh, đồng chí Lưu Văn Thành - Huyện ủy viên, Phó Trưởng Ban tuyên giáo huyện Lộc Hà, đồng chí Đào Khắc Quý - HUyện ủy viên, Bí thư Huyện đoàn Lộc Hà, đại diện tổ Lịch sử - Địa lý các trường THPT Mai Thúc Loan, THPT Nguyễn Đổng Chi, Ban thường vụ cha mẹ học sinh trường và các phóng viên Đài Phát thanh truyền hình tỉnh Hà Tĩnh, đài Phát thanh truyền hình huyện Lộc Hà về dự và đưa tin.

             Chương trình ngoại khóa “Tự hào Biển đảo Việt Nam” được tổ chức dưới hình thức một chương trình giao lưu nghệ thuật, kết hợp giữa các tiết mục văn nghệ hiện đại và truyền thống, giao lưu, đối thoại với khách mời, tuyên truyền giáo dục về chính trị và trưng bày tranh nghệ thuật với chủ đề “Biển đảo trong mắt em”. Sau phần văn nghệ chào mừng đặc sắc, thầy giáo Nguyễn Hồng Hải - Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường đã khai mạc chương trình. Bài diễn văn của thầy nhấn mạnh tới tầm quan trọng vai trò, vị trí chiến lược của Biển, Đảo Việt Nam trong suốt chiều dài Lịch sử, đặc biệt là trong giai đoạn hiện nay. Đồng thời nhấn mạnh mục đích của chương trình là nhằm tăng cường giáo dục truyền thống cách mạng, nâng cao hơn nữa tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, ý thức trách nhiệm giữ gìn, bảo vệ Biển đảo quê hương của thế hệ trẻ.

            Phần giao lưu, đối thoại khách mời với sự góp mặt của Thượng tá Phan Chu Thanh - Cựu chiến binh đã từng công tác tại đảo Hoàng Sa, bác Trần Xuân Hòa - ngư dân vùng biển Cửa Sót - Thạch Kim, cô giáo Bùi Thị Hòa - Tổ trưởng tổ Lịch sử - Địa lý và em Hoàng Văn Hải - Học sinh lớp 12A3. Qua phần tọa đàm, nhiều câu hỏi thú vị bổ ích đã được đặt ra cho các vị khách mời, qua đó các em học sinh đã hiểu rõ hơn về thực tế về tinh thần bảo vệ chủ quyền Biển đảo của các thế hệ ông cha, thực trạng khai thác tài nguyên biển hiện nay cũng như giáo dục cho các em nhận thức sâu sắc hơn về trách nhiệm của cá nhân trong việc chung tay, góp sức bảo vệ, gìn giữ môi trường Biển đảo xanh, sạch đẹp.

             Xen kẽ giữa chương trình là các tiết mục Văn nghệ đậm chất sử thi như múa “Truyền thuyết Hoàng Sa, Trường Sa” do Câu lạc bộ “Tiếp lủa đam mê” của Đoàn trường thể hiện, đọc thơ “Tổ quốc ở Trường Sa” với phần thể hiện của cô giáo Nguyễn Thị Loan, Tổ phó chuyên môn Tổ Ngữ văn - Ngoại ngữ, ca khúc “Tổ quốc gọi tên mình” do em Thế Lâm 11A3 trình bày,… Các tiết mục văn nghệ đã lắng lại trong lòng mỗi người niềm xúc động, tự hào về lịch sử đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của cha anh và quyết tâm sẵn sàng đứng lên tiếp bước khi Tổ quốc cần. Để hiểu rõ hơn về tình hình Biển Đông hiện nay, đồng chí Lưu Văn Thành - Huyện ủy viên, Phó trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy đã có bài nói chuyện trước toàn thể cán bộ giáo viên và học sinh toàn trường. Qua đây, các em học sinh đã được bồi dưỡng thêm nhiều kiến thức bổ ích về Lịch sử, Địa lý cũng như được định hướng nhận thức đúng đắn hơn trước tình hình thực tế Biển Đông hiện nay.

           Tại chương trình, cô Nguyễn Thị Loan - Giáo viên Địa lý, đại diện Ban tổ chức đã tổng kết về cuộc thi vẽ tranh với chủ đề “Biển đảo trong mắt em”. Chỉ trong hai tuần lễ, BTC đã nhận được trên 50 tác phẩm tham gia. Hầu hết các tác phẩm đã thể hiện được cách cảm nhận đa chiều của các em học sinh trước chủ đề Biển, Đảo. Nhiều tác phẩm đã kết hợp được hài hòa giữa hai yếu tố nội dung và nghệ thuật đưa đến cho người xem những thích thú, xúc động trước mỗi hình ảnh. Cuộc thi đã giúp các em học sinh được tự do thể hiện năng khiếu, khả năng sáng tạo cũng như ý thức cá nhân trong bảo vệ chủ quyền biển đảo, gìn giữ môi trường biển, quảng bá hình ảnh về tài nguyên Biển, Đảo Việt Nam. Những hình ảnh chân thực về cuộc sống của những ngư dân vùng biển đã được tái hiện qua tiết mục múa “Ra khơi”. Dù còn nhiều khó khăn thử thách phía trước nhưng họ vẫn vượt lên với một niềm lạc quan, yêu đời, kiên cường bám trụ vì họ tin rằng rồi một ngày kia biển sẽ bình yên trở lại, như chính sự bình yên của những người dân nơi đây.

           Chương trình ngoại khóa “Tự hào Biển đảo Việt Nam” đã khép lại nhưng chắc chắn rằng dư âm của nó còn vang mãi như chính sự lan tỏa của niềm tự hào, niềm tin và quyết tâm vững chắc bảo vệ chủ quyền Biển, Đảo Việt Nam. Đó chính là điều thiêng liêng nhất mà tuổi trẻ trường Nguyễn Văn Trỗi nhất là thế hệ trẻ hôm nay cần trân quý.

Một số hình ảnh tiêu biểu

 


Tác giả: Nguyễn Duyên - Duy Diễn
Tổng số điểm của bài viết là: 20 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 751
Tháng 05 : 6.424
Năm 2022 : 35.822