A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cuốn sách thay đổi con người tôi - Cù Thị Phương 12A7, trường THPT Nguyễn Văn Trỗi

              Văn hào Nga Macxim - Gorki đã từng khẳng định: “Sách mở ra trước mắt ta những chân trời mới”. Vâng! Mỗi cuốn sách là một thế giới tri thức về thiên nhiên, con nguời, phong tục, tập quán lối sống của mỗi vùng miền khác nhau trên thế giới. Khi đến với thế giới của những trang sách, mỗi người sẽ có những cách tiếp nhận khác nhau và đương nhiên họ sẽ có những nhận thức mới khi đọc nó. Tôi không phải là người cuồng sách nhưng đã có nhiều cuốn sách để lại trong tôi biết bao dư vị cuộc đời. Đặc biệt cuốn In to the magic shop - “Bước vào cửa hiệu nhiệm màu” xuất bản lần đầu năm 2016 của tác giả - TS. James Doty là cuốn sách đã thay đổi cuộc đời tôi trên nhiều khía cạnh.

             Cuốn sách là lời giải đáp khoa học về những bí ẩn của não bộ trong sự liên kết chặt chẽ với trái tim, tìm đến cội nguồn của hạnh phúc với ý nghĩa bản chất nhất của từ hạnh phúc. Nó cũng là một câu chuyện chân thật, đầy cảm động về hành trình vượt lên cuộc sống của chính tác giả; là câu chuyện về hành trình lớn lên, trưởng thành và tìm kiếm ý nghĩa cuộc sống của chính tác giả. Cuốn sách kể lại câu chuyện của chính cuộc đời tác giả, từ khi ông còn là một đứa trẻ đầy thương tổn bởi những hệ lụy của cái nghèo và sự thiếu thốn tình thương, đến dần bước ra khỏi bóng tối, tự xây dựng con đường và con người mình muốn trở thành. Trên hành trình đó, ông đã trải không ít khó khăn, thách thức, song ông cũng may mắn gặp được bà Ruth - “người bạn lớn” và cũng là chủ tiệm tạp hóa “nhiệm màu”.

           Tác giả chia sẻ những trải nghiệm và bài học sâu sắc trong cuộc đời của mình. Những trải nghiệm đó bao gồm việc ông mất đi người thân, cận kề cái chết, trở thành một nhà giải phẫu thần kinh lẫy lừng danh tiếng, rồi gần như đánh mất mọi thứ mà ông từng nghĩ là mục tiêu cả đời. Để rồi tác giả nhận ra giá trị chân chính của một cuộc đời hạnh phúc cũng như tất cả những điều lớn lao mà con người có thể làm bằng tình yêu thương. Đó cũng chính là những bài học sâu sắc và thông điệp của cuốn sách mang lại cho chính tôi. Qua lời kể ở ngôi thứ nhất, người đọc như một người đồng hành được quan sát, chứng kiến bao thăng trầm trong cuộc đời tác giả. Khi đọc, tôi nghiền ngẫm từng cuốn sách và hình dung về chính mình, về những bước ngoặt cuộc đời của chính mình. Nói cách khác đó như tấm gương soi chiếu bao nhiêu sự kiện cuộc đời, thế giới tâm hồn của tôi.

                Điều hết sức ấn tượng với tôi nữa là ở cuốn sách cho thấy sự kết hợp hoàn hảo giữa một cuốn hồi ký cảm động, những thông tin khoa học cực kỳ bổ ích và sức mạnh truyền cảm hứng to lớn. Chúng ta cảm động bởi chứng kiến hành trình cuộc đời được mất nhiều thăng trầm của người kể chuyện, đồng thời được đồng hành trên một hành trình tìm về bản chất. Bản chất của nỗi đau. Bản chất của hạnh phúc. Bản chất của yêu thương. Và trên hết, bản chất của chúng ta với tư cách một con người. Đó là hành trình chiêm nghiệm ra rằng hạnh phúc và yêu thương là 2 “bộ môn khoa học” mà tất cả chúng ta đều có thể học và thực hành, bằng cách bắt đầu thay đổi cách chúng ta suy nghĩ và cảm xúc. Cuốn “Bước vào cửa hiệu nhiệm màu” ẩn chứa rất nhiều bài học ý nghĩa cuộc đời. Trên tất cả mọi thứ, chính yêu thương và sự kết nối mới làm nền tảng cho hạnh phúc và sự mãn nguyện của cuộc đời. Bộ não và trái tim là hai bộ phận chịu trách nhiệm và không thể nào tách rời trong hạnh phúc của mỗi người; và yêu thương, lòng trắc ẩn chính là bộ môn khoa học dựa trên nền tảng hoạt động của sự kết hợp ấy.

                  Mỗi người sẽ có một hoàn cảnh, cuộc đời khác nhau, điều quan trọng là chúng ta làm chủ cuộc đời của mình như thế nào? Với ai không biết nhưng riêng tôi vẫn luôn xem cuốn sách Into the Magic shop - “Bước vào cửa hiệu nhiệm màu” của tác giả - TS. James Doty do Cẩm Xuân dịch - nhà xuất bản tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh thực sự đã giúp tôi thấu hiểu hơn về chính mình. Khi bắt gặp những ánh mắt khinh thường của thiên hạ về hoàn cảnh gia đình tôi đã nhiều lần bi quan, chán nản, than thân, trách phận nhưng rồi tôi chợt nhận ra biết bao giá trị của cuộc sống từ chính những cái nhìn thiếu thiện cảm ấy. Hơn nữa, kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh 12 vừa rồi, tôi đã không thực hiện được ước mơ thì cuốn sách như kim chỉ nam, như một liều thuốc nhiệm màu để tôi tỉnh táo, chiêm nghiệm lại chính mình, nỗ lực phấn đấu cho một tương tai tươi sáng. Cảm ơn tác giả, dịch giả! Cảm ơn những thông điệp từ chính cuốn sách đã giúp tôi trưởng thành hơn, nhìn đời tích cực và tươi sáng hơn. Tôi tự hào rằng, mình sẽ tiếp tục tiến bước trên hành trình mình đang đi để đến với thành công giúp ích cho bản thân, gia đình và xã hội.


Tác giả: Cù Thị Phương 12A7
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 21
Hôm qua : 136
Tháng 07 : 505
Năm 2020 : 31.102